[ Log On ]

Coding

Rails Test-Driven Development
มี 6 ตอน ตอนละประมาณ 1 ชม. นิดหน่อย แนะนำว่า Rails Developer ต้องฟังครับ หาเวลาฟังให้ได้นะครับ จะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลาน!
ตรวจผลสลากกับกองสลาก
ผมเพิ่งสังเกตว่ากองสลากเค้าปรับเว็บใหม่ แม้ว่าหน้าตาเว็บไซต์จะไม่ได้ดูดีขึ้น แต่ผมว่าการตรวจผลดูอัพเกรดขึ้นมานิด
Install Ruby on Rails on Ubuntu
ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมไม่ทำวิธีการติดตั้ง Ruby on Rails ให้มันง่ายกว่านี้.. อ้อ ผมกำลังพูดถึงการติดตั้งบน Ubuntu นะครับ
Showing Object Properties in Javascript
เวลาที่เราจะ alert หรือสั่ง console.log ตัว object อะไรก็ตามเพื่อทำการ debug ใน Javascript (JS) นั้น มันแทบจะไม่ได้ข้อมูลอะไรออกมาเลย มันบอกแต่ว่า [Object] ซึ่ง.. รู้อยู่แล้วว้อยว่าเป็น object .. ช่วยบอกอะไรละเอียดกว่านั้นหน่อยได้ม๊ายยย
ของเล่นใหม่ใน C# 5.0
ในการเปิดตัว Visual Studio 2012 หรือ Visual Studio รุ่นที่ 11 นั้น สิ่งที่ติดตามมาด้วยคือ .NET CLR 4.5, Visual Basic (VB) 11 และ C# 5 และเนื่องจากผมเขียน VB ไม่เป็น (แม้ว่าจะพออ่านออกบ้างก็ตาม) ผมจึงขอเน้นไปที่ C# 5.0 ก็แล้วกัน
อยากเขียน PHP บน Visual Studio 2010 มั้ย?
พอดีว่าอยากกลับไปปัดฝุ่น PHP บ้าง หลังจากไม่ได้แตะมันมานานเกือบ ๆ 6 ปี จนคิดว่าน่าจะลืมไปหมดแล้วมั้ง
E-Book ดี ๆ ที่ Microsoft Press แจกฟรีครับ
ถ้าเป็นคนในวงการคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะโปรแกรมเมอร์ น่าจะพอเคยได้ยินชื่อของ Microsoft Press กันมาบ้างแล้ว
Visual Studio 2012 Release Candidate และ Windows 8 Release Preview
Microsoft ปล่อย Visual Studio และ Windows เวอร์ชั่นสุดท้ายของการทดสอบออกมาเรียบร้อยแล้ว ที่บอกว่าเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของการทดสอบ ก็เพราะว่าเวอร์ชั่นถัดจากนี้ไป มันจะเป็นของจริง (ที่ต้องเสียเงิน) แล้วครับ
jQuery Succinctly แจกฟรี e-book จาก Syncfusion
ไปเจอมาโดยบังเอิญ เลยเอามาแบ่งปันครับ เป็น e-book ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี มีสองฟอร์แมต คือ PDF และสำหรับเปิดใน Kindle (.mobi) ครับ
หน้าตาใหม่ของ Visual Studio 11 เวอร์ชั่น RC
Visual Studio 11 Beta หรือ VS11 Beta โผล่มาให้นักพัฒนา .net ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันตั้งแต่เมื่อ ก.พ. ที่ผ่านมา และก็ได้รับทั้งคำ "ติ" และ "ชม" อย่างล้นหลาม ซึ่งทาง Microsoft เองก็ได้ทำการรับฟังความคิดเห็น และนำไปปรับปรุงปรับเปลี่ยน และผลที่ตามมาก็คือ การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้เห็นใน VS11 RC ที่กำลังจะถูกปล่อยออกมาในเร็วๆ นี้
สร้าง Index โดยการใช้ Database Initialization
วิธีสร้าง Index สำหรับ Code First นั้นยังไม่มีวิธีการง่ายๆ ด้วยการใช้ DataAnnotation หรือ Fluent API ไม่แน่ใจว่าใน EF 5 จะมีให้ใช้มั้ย
แก้ขัดเรื่อง enum ใน EF Code First
Entity Framework (EF) เวอร์ชั่น ณ ขณะนี้ 4.3.1 ยังไม่สามารถรองรับการ map column กับ enum property ของ Code First ได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ได้รับการยืนยันจาก ทีมพัฒนาที่ Microsoft ว่ามันจะสามารถรองรับได้ในเวอร์ชั่น 5.0
TPH หรือ TPT ดี?
สำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ใช้ Code First พอถึงจุดๆ หนึ่ง มักจะต้องตัดสินใจว่าจะเลือกใช้แนวทางไหนดี ระหว��าง TPH (Table per Hierachy) กับ TPT (Table per Type) 
วิธีแปลงค่าไปมาระหว่าง A-Z กับ 1-26 ใน Excel
พอดีว่ามีเพื่อนถามมาว่าจะหาค่า "ตัวเลข" ของ A-Z เช่น A = 1, Z = 26 ใน Excel แบบง่ายๆ ได้ยังไง ไหนๆ ตอบเพื่อนมันไปแล้วก็คิดว่าน่าจะเอามาแบ่งปัน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครบ้าง
ทำยังไงให้ browser ไม่ Cache ไฟล์ CSS กับ JavaScript ?
บางเว็บไซต์ (หรือแม้แต่ในบางกรณี) ที่มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนแปลง CSS และ/หรือ JavaScript บ่อยๆ นั้น มักจะเจอกับปัญหาว่าทำไมเวลา upload ขึ้นไปบน server แล้ว แต่พอแสดงผลบนเครื่องอื่นๆ (โดยเฉพาะเครื่องลูกค้า) กลับยังไม่พบการเปลี่ยนแปลง.. นั่นเป็นเพราะ browser ในเครื่องนั้นได้ทำการ cache ไฟล์เหล่านั้นเอาไว้แล้วเพื่อความรวดเร็วในการโหลดเว็บไซต์นั่นเอง หรือบางครั้งเองก็อาจจะเป็นเพราะเครื่องนั้นเรียกผ่าน proxy server ซึ่งได้ cache เอาไว้ก็เป็นได้เช่นกัน