[ Log On ]
หน้าตาใหม่ของ Visual Studio 11 เวอร์ชั่น RC

Visual Studio 11 Beta หรือ VS11 Beta โผล่มาให้นักพัฒนา .net ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันตั้งแต่เมื่อ ก.พ. ที่ผ่านมา และก็ได้รับทั้งคำ "ติ" และ "ชม" อย่างล้นหลาม ซึ่งทาง Microsoft เองก็ได้ทำการรับฟังความคิดเห็น และนำไปปรับปรุงปรับเปลี่ยน และผลที่ตามมาก็คือ การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้เห็นใน VS11 RC ที่กำลังจะถูกปล่อยออกมาในเร็วๆ นี้

 

Beta Feedback

จากการรวบรวมความคิดเห็นและคำแนะนำติชมจากทั่วโลก ทีมงานได้แบ่งออกเป็น 3 ประเด็นหลักๆ ที่จะต้องได้รับการปรับปรุง คือ

  • ปรับปรุงส่วนของตัวโปรแกรมให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น เติมพลังให้กับมันด้วยการใช้โทนสีที่สว่างขึ้นอีกหน่อย เพราะมันมืดไป
  • ปรับตัวโปรแกรมให้ใช้แนว Metro ซึ่งเป็น design หลักของ Windows 8 ที่กำลังจะออกมา
  • ปรับการใช้สีของ icon ให้ดูเด่นขึ้นกว่าเดิม

และก่อนที่เราจะไปลงรายละเอียดส่วนประกอบทั้งหมด นี่คือโฉมหน้าโดยรวมของ VS11 RC ครับ

 

Increasing the Energy

VS11 Beta นั้นจะออกไปทางมืดๆ หน่อยครับ เพราะใช้สีพื้นของโปรแกรมเป็นสีเทาค่อนข้างเข้ม ตัดกับสี icon ดำอ่อนๆ มันเลย ดูขรึมจนเกินไป ดูแล้วไม่ค่อยกระตุ้นอารมณ์สร้างสรรค์เท่าไหร่ ทีมงานเลยได้ทำการปรับเปลี่ยนใหญ่ๆ ไป 3 จุด คือ ส่วนแรก จะเป็นการปรับสีโปรแกรมโดยรวมให้สว่างขึ้นหน่อย โดยการใช้สีเทาอ่อนลงใน Visual Studio 11 light theme และในพื้นที่หน้าต่างโดยรอบ

ส่วนที่สองคือการเพิ่มสีสันให้กับ status bar โดยสีของ status bar จะเปลี่ยนแปลงไปตามสถานะของโปรแกรมอีกด้วย เช่น Default จะเป็นสีม่วง, Development เป็นสีฟ้า, Buildng เป็นสีฟ้าเข้มขึ้นมาหน่อย และ ตอน Debug เป็นสีส้ม

และส่วนที่สาม คือ การเติมสีพื้นในส่วน tool window headers และ tab treatments ให้เต็ม เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเห็นองค์ประกอบของตัวโปรแกรมได้ง่ายขึ้น

 

Control Styling

นอกจากการเพิ่มเติมสีสันแล้ว อีกส่วนหนึ่งคือการปรับรูปแบบของโปรแกรมให้ดูมีความเป็น Metro มากขึ้นครับ แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการยกเลิกการใช้ All Caps (หรือตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด) ในส่วนต่างๆ เช่น tool window title bars, auto-hidden tabs และ tab groups ก็จะถูกยกเลิกออกไป กลับไปใช้รูปแบบปกติเหมือนใน VS2010 แทน

จะเหลือก็เพียงแค่ส่วนเมนูหลักของโปรแกรมเท่านั้น ที่จะยังคงใช้ All Caps อยู่ในเวอร์ชั่น RC นี้

และอีกการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความเป็น Metro ได้ก็คือการใช้ borderless window แทนกรอบ window แบบเดิมๆ ครับ ถ้าใครใช้ Zune player จะรู้ดีครับว่าตัวโปรแกรมมันถูกออกแบบมาทำให้เกิดความรู้สึกว่าน่าเล่นมาก ต่อไปนี้ VS11 RC ก็จะให้อารมณ์แบบเดียวกันแน่นอนครับ

แทบความเปลี่ยนแปลงกันชัดๆ ตั้งแต่ VS2010 ถึง VS11 RC

แต่ถ้าใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่าตัวโปรแกรมมันยังไม่ใช่ Metro ไปซะทุกส่วน ส่วนที่ยังคงรูปแบบเดิมๆ อยู่คือ scrollbars ครับ ทางทีมงานเองก็ไม่ได้ตั้งใจจะไม่ทำ เพียงแต่ว่าทำไม่ทันพร้อมใช้งานใน RC นี้ คิดว่าน่าจะได้ใช้ในเวอร์ชั่นถัดไปอย่างแน่นอน หรืออย่างช้าก็ในเวอร์ชั่นเต็ม

 

Addressing Icon Usability Concerns

เรื่องของการใช้สี icon แบบสีเดียว มืดๆ เป็นจุดที่ทีมงานได้รับ feedback ในเชิงลบเยอะที่สุดก็ว่าได้ เพราะจะว่าไปแล้ว แทนที่มันทำให้โปรแกรมดูเรียบง่าย มันกลับทำให้โปรแกรมเมอร์ใช้งานยากขึ้น เพราะจะต้องนั่งเล็งให้ดีๆ ว่ามันคือ icon อะไร มองเผินๆ แบบเดิมคงไม่ได้ และทีมงานก็ตัดสินใจนำสีสันกลับมาสู่ icon อีกครั้งนึง แต่ไม่ได้เอากลับมาทั้งหมด ใส่ให้เฉพาะ icon ที่จำเป็นจะต้องใช้งานบ่อยๆ และยังเน้นการคุมสีไม่ให้หลากหลายจนเกินงาม ซึ่งผมมองว่าเค้าคุมสีออกมาได้ดีทีเดียว

นอกจาก icon ในคำสั่งต่างๆ แล้ว icon ในส่วนของ file เองก็ถูกนำเอาสีกลับมาป้ายใหม่อีกครั้งเช่นกัน (ดีแล้วครับ!)

และไม��เว้นแม้แต่ใน IntelliSense

และส่วนสุดท้ายที่ถูกนำเอาสีกลับมาแต้มให้อีกครั้ง คือ icon ของ project type ครับ

 

Bringing it All Together

ภาพโดยรวมแล้ว ผมว่า VS11 RC ดูน่าใช้กว่า Beta เยอะมากเลยครับ การนำสีสันกลับมาอีกครั้ง แต่นำมาแบบจำกัดสี (ฟ้า, แดง, เขียว, ส้ม) ในความรู้สึกผม มันทำให้ตัวโปรแกรมดูหรูหราน่าใช้งานขึ้นอีกเป็นกอง ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จะถูกทำเพื่อทดลองให้รองรับกับ light theme เป็นหลัก แต่พอนำไปใช้กับ dark theme ก็ดูเหมือนว่าโทนสีเหล่านี้จะเข้ากันได้ดีทีเดียว

มีการคาดการณ์กันว่า VS11 RC น่าจะถูกปล่อยให้นักพัฒนาดาวน์โหลดได้ในช่วงระยะเวลาไล่ๆ กับช่วงที่ "Windows 8 Release Preview" จะถูกปล่อยในระหว่างสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่ได้มีการยืนยันจากทีมพัฒนาออกมาอย่างเป็นทางการ

ตั้งหน้าตั้งตารอ VS11 RC ออกมาให้ download ไม่ไหวแล้วจริงๆ

Happy Coding นะครับ :)

ที่มา : Visual Studio 11 User Interface Updates Coming in RC