[ Log On ]
Eden Hazard, Nico Gaitan, Iker Muniain ว่าที่ดาวดวงใหม่ใน Old Traffod?

ซีซั่นนี้ยังไม่ทันได้ปิดฉาก แมนยูยังได้เปรียบแต่ก็ยังไม่ถึงกับวางใจว่าจะได้แชมป์แน่นอน 100% แต่ข่าวความเคลื่อนไหวในการซื้อตัวนักเตะช่วง summer ของทีมก็มีมาเรียบร้อยแล้ว

แมนยูกำลังอยู่ในยุคปรับเปลี่ยนรูปแบบเกม โดยการปรับสปีดของเกมโดยรวมให้เร็วขึ้น และพยายามดึงเอาจุดเด่นในการโต้กลับที่เฉียบขาดแม่นยำและรวดเร็วกลับมาใช้อีกครั้ง นั่นทำให้ Dimitar Berbatov นักเตะพรสวรรค์สูงแต่ไร้ความเร็วอาจจะต้องหาทีมใหม่ไปโดยปริยาย แต่จำเป็นต้องหาผู้เล่นคุณภาพหน้าใหม่เข้ามาเสริมทีม

จุดเด่นของทีมยุค 90 คือความเร็วและความแม่นยำ โดยมี Paul Scholes, Ryan Giggs และ David Beckham เป็นตัวชูโรง

  • Paul Scholes เป็นกองกลางที่วางบอล เปลี่ยนถ่ายเกมได้อย่างแม่นยำ
  • Ryan Giggs เป็นปีกซ้ายพ่อมด ที่พร้อมฉีกแนวรับคู่ต่อสู้เป็นชิ้นๆ อย่างง่ายดาย (โดยเฉพาะเกมชนะ Arsenal ที่ลากไปคนเดียวกว่าครึ่งสนามแล้วยิงแสกหน้า David Seaman แบบสุดสะใจกองเชียร์)
  • David Beckham ปีกขวาที่ความเร็วมาตรฐาน แต่ทักษะการเปิดบอลแม่นยำกว่าใครๆ ในโลก ประตูที่แมนยูชุดนั้นทำได้ น่าจะมากกว่า 70% มาจากการเปิดบอลริมเส้นของ Beckham นี่แหละ

แมนยูอาศัยเกมโจมตีจากริมเส้นเป็นอาวุธหลัก โดยมีจอมทัพตรงกลางคอยบัญชาเกมว่าจะใช้ริมเส้นฝั่งไหนโจมตี ซึ่งหลังจาก Beckham โดนพิษสตั๊ดบิน เป็นเหตุให้ต้องย้ายออกจากทีมไป แมนยูก็มีตัวตายตัวแทนอย่าง Cristiano Ronaldo (ฉายา CR7) เข้ามา ทำให้กลายเป็น Scholes, Giggs, Ronaldo ที่คอยเป็นตัวเคลื่อนเกมรุกให้กับทีม

CR7 ไม่ใช่คนที่เปิดบอลแม่น แต่ทักษะกับความเร็วทำให้เป็นประโยชน์ต่อรูปเกมโดยรวมของแมนยู

แต่นับตั้งแต่ Ronaldo ย้ายออกไปหาความท้าทายที่สเปน รวมกับอายุที่มากขึ้นของทั้ง Giggs และ Scholes ทำให้แมนยูขาดเสน่ห์ในเกมริมเส้นไปเยอะ สปีดของเกม และ ความแม่นยำหายไปเยอะ ฟุตบอลสไตล์ One Touch แทบจะไม่มีให้เห็น แต่ด้วยความสามารถของ Sir Alex Ferguson (SAF) ทำให้ แมนยู สามารถเอาตัวรอดมาได้ตลอด จนถึงเวลาแล้วที่ควรจะมีการเปลี่ยนแปลง

การซื้อ Ashley Young เข้ามาเสริมเกมริมเส้น ดูเหมือนจะเป็นการเสริมที่ถูกจุด เพราะ Nani เองก็อยู่ในช่วงที่ฟอร์มดีมากในซีซั่นที่ผ่าน จนทำให้มองไปถึงความเป็นไปได้ในนำมาเปรียบกับ CR7 ในตำนาน รวมทั้ง Antonio Valencia (AV) ที่แม้จะฟอร์มไม่โดดเด่นในซีซั่นที่แล้ว แต่ก็พอจะพึ่งพาได้อยู่บ้าง

แต่พอเริ่มฤดูกาลจริงๆ เข้าไปแล้ว ทุกอย่างมันแทบจะพลิก.. Young โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมมากในช่วงต้นฤดูกาล แต่ก็เจอปัญหาบาดเจ็บ และตั้งแต่กลับมาก็ยังเป็นฟอร์มธรรมดาๆ ที่ดีบ้างเลวบ้าง สลับๆ กันไป Nani เองนั้นฟอร์มไม่เป็นที่ประทับใจเท่ากับซีซั่นก่อน การเปิดบอลกลายเป็นจุดอ่อนแถมยังทำให้สปีดเกมลดลงทุกครั้งที่ตัวเค้าได้บอลไปครอง กลับกลายเป็น AV ที่กลับมาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม กลายเป็นปีกที่พึ่งพาได้มากที่สุด เป็นปีกในแบบฉบับการเล่นเร็วและเปิดบอลแม่นยำของ SAF จริงๆ

การกลับมาช่วยในแดนกลางของ Scholes ทำให้ Valencia ได้บอลเปลี่ยนแกนงามๆ หลายต่อหลายครั้ง และนำมาซึ่งประตูของทีมนับครั้งไม่ถ้วน และมันเหมือนเป็นการจุดประกายให้ทีมหันกลับมาใช้สไตล์การเล่นเหมือนในยุค 90

แต่ลำพัง AV คนเดียวคงช่วยอะไรไม่ได้ จำเป็นต้องหาตัวตายตัวแทนของ Giggs และ Scholes (แม้ว่าสองผู้เฒ่าจะยังสามารถช่วยประครองทีมไปได้อีกอย่างน้อยซักหนึ่งฤดูกาลก็ตาม)

ที่ผ่านมา แมนยู มีข่าวกับบรรดาปีกและจอมทัพของทีมมาโดยตลอดตั้งแต่ซัมเมอร์ที่แล้ว ทั้ง Wesley Sneijder (Inter Milan), Christian Eriksen (Ajax Amsterdam), Luka Modric (TOT) และนักเตะชื่อดีอีกมากมาย แต่สุดท้ายแมนยูก็ไม่ได้ซื้อใคร จนกระทั่งล่าสุด มีข่าวหนาหูมากกับ 3 ตัวเต็ง

  • Eden Hazard (21 ปี 7 Jan 1991 สูง 172 ซม) จอมทัพของ Lille ที่สามารถเล่นได้ทั้งริมเส้นและบทบาท playmaker เพราะเป็นนักเตะที่มีทักษะ ความเร็ว เปิดบอลแม่นยำ แถมยังสามารถจบสกอร์ได้อีกด้วย
  • Nicolas Gaitan (24 ปี 23 Feb 1988 สูง 170 ซม) ปีกเท้าซ้ายทักษะสูง จาก Benfica มีความเร็ว แข็งแรง สามารถเปิดบอลและทำประตูได้ดี
  • Iker Muniain (19 ปี 19 Dec 1992 สูง 169 ซม) ปีกอายุน้อยจาก Athletico Bilbao ทักษะดี กล้าเล่น แต่ยังต้องปรับความแน่นอนอีกเล็กน้อย ซึ่งไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับการฝึกวิทยายุทธจาก SAF

ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากให้สอยมาหมดเลยทั้ง 3 คน เพราะทั้ง 3 คนสามารถเล่นได้ทั้งริมเส้นและตัวกลางในยามคับขันหรือยามที่ต้องใช้การหมุนเวียนผู้เล่น แต่จากสถานการณ์ ณ ตอนนี้ มี 2 คนที่มีโอกาสย้ายมากที่สุด คือ Gaitan ที่มีข่าวประโคมตลอดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทั้งสื่อในโปรตุเกสเองและสื่อจากทางฝั่งอังกฤษ ว่าแมนยูได้บรรลุการซื้อตัว Gaitan มาร่วมทีมได้เรียบร้อยแล้ว ค่าตัวอยู่ที่ราวๆ 20-25 ล้านปอนด์ (แต่ละแหล่งข่าวไม่เท่ากัน) โดยจะต้องเอาตัว Kiko Macheda แถมไปด้วย และจะต้องส่ง Fabio แบ๊กแฝดไปให้ยืมใช้งาน 1 ฤดูกาล

ผมมองว่าเป็นดีลที่น่าพอใจ เพราะ Gaitan เป็นนักเตะเท้าซ้ายธรรมชาติคนเดียวใน 3 ตัวเลือกนี้ แม้ว่า Hazard และ Muniain จะเล่นเท้าซ้ายได้บ้างก็ตาม ส่วนการเอา Macheda แถมไปด้วยนั้น ก็น่าจะเป็นเรื่องดี เพราะเท่าที่ดูฟอร์มมา ในบรรดาแผงกองหน้าของทีมนั้น Macheda พัฒนาการน้อยมาก ได้โอกาสลงเล่นทีไรก็ไม่สามารถแสดงความสามารถออกมาได้เลย อยู่ต่อไปก็น่าจะดับซะมากกว่า ส่วนการปล่อย Fabio ให้ยืมไปนั้น ก็น่าจะเป็นเรื่องดีเหมือนกัน เพราะในยุคที่ Patrice Evra ยังเล่นได้อยู่ Fabio ก็น่าจะมีโอกาสลงเล่นน้อยมาก ส่งไปฝึกเล่นในเกมลีกโปรตุเกสที่จะต้องเจอแต่นักเตะทักษะสูง น่าจะทำให้ Fabio พัฒนาเกมของตัวเองได้อีกเยอะ.. Gaitan คือตัวแทนของ Giggs ได้แน่นอน

อีกคนที่น่าจะได้ย้ายมาร่วมทีมคือ Hazard หลังจากที่ SAF ลงทุนไปดูฟอร์มด้วยตาของตัวเอง เหมือนช่วงที่บินไปดูฟอร์ม David De Gea ด้วยตัวเองท้ายฤดูกาล ก่อนที่จะลงมือสอยมาร่วมทีมในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นผมมองว่ามีแนวโน้มสูงทีเดียว ที่จะได้เห็น Hazard จับคู่เล่นกับ Tom Cleverley โดยให้ Cleverley เป็นตัวพักบอล แล้วให้ Hazard ปั้นเกมรุก

ส่วน Muniain นั้น เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ วูวาบและมีอนาคตที่ดี แต่ด้วยความที่อายุน้อย และขาดความแน่นอนในหลายจังหวะ ซื้อมาแล้วอาจจะพึ่งพาในทันทีเลยไม่ได้ ต้องใช้เวลาปั้นและปรับตัวก่อน ผิดกับ Hazard ที่แม้ว่าจะอายุมากกว่า 1 ปี แต่มีความนิ่งและรับบทเป็นถึงจอมทัพของ Lille มาตั้งแต่ซีซั่นก่อน ประสบการณ์ดีกว่า Muniain อยู่หลายช่วงตัว

คลิปนี้เป็นเกมที่เจอกับแมนยูในซีซั่นนี้ ทำให้แมนยูต้องตกรอบ Europa Cup ไปอย่างรวดเร็ว :(

นอกจาก 3 คนนี้แล้ว Shinji Kagawa จอมทัพทีมชาติญี่ปุ่นวัย 23 ปี (17 Mar 1989 สูง 172) จาก Dortmund ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี อาจจะถ่างไปเล่นริมเส้นได้ไม่ดีนัก แต่ก็เป็นนักเตะที่ขยันมาก เหมือน Ji Sung Park ที่บทบาทในซีซั่นนี้น้อยลงไปเยอะทีเดียว

ถ้าแมนยูสามารถคว้านักเตะเหล่านี้ได้ตามเป้า (จริงๆ อยากให้เอามาทั้ง 4 คนนี้เลย ฮ่าาาา) ผมมั่นใจมากว่ารูปแบบการทำเกมของแมนยูจะเปลี่ยนไปมากแน่นอน Wayne Rooney จะสามารถมีสมาธิอยู่กับการทำประตูได้ ไม่ต้องแบกภาระลงมาล้วงบอลต่ำเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน การวิ่งขึ้นๆ ลงๆ มากๆ เนี่ย มันส่งผลกับกำลังขาและไอเดียการทำประตูจริงๆ นะครับ ถึงแม้ว่าเราจะเห็นว่าหมูรูนไม่เหนื่อยก็เถอะ! และตัวจบสกอร์จากลูกเปิดดีๆ อย่าง Chicharito ก็จะได้มีโอกาสทำประตูเป็นกอบเป็นกำมากขึ้นแน่นอน!

ขอให้ได้เถ๊อะ.. สาาาาาาาธุ!