[ Log On ]
Goodbye Blackburn Rovers.. ใครจะเป็นรายต่อไป?

เกม Monday Night เมื่อคืนนี้มีแข่งขันเพียงคู่เดียวครับ ซึ่งเป็นเกมที่มีความสำคัญและความตึงเครียดมาก เพราะผลการแข่งขันเดิมพันด้วยเงินมูลค่าหลายล้านปอนด์


(ภาพตารางการผลแข่งขัน capture มาจากเว็บ soccerway.com)

 

Blackburn Rovers ทีมรองบ๊วย (31 คะแนน) เปิดบ้านรับ Wigan Athletic ทีมอับดับ 17 ของตาราง (37 คะแนน)

เงื่อนไขของ Blackburn คือ จะต้องเอาชนะให้ได้สถานเดียว เพราะต่อลมหายใจไปลุ้นในเกมสุดท้าย เผื่อว่าจะมีปาฏิหารย์.. แม้แต่เสมอ ก็ไม่อาจปล่อยให้เกิดขึ้นได้

เงื่อนไขของ Wigan คือ จะต้องเก็บ 3 แต้มให้ได้ เพื่อการันตีสถานภาพของตัวเองให้อยู่ในลีกสูงสุดของประเทศต่อไปในฤดูกาลหน้า ถ้าหากทำได้เพียง 1 แต้ม ก็ยังจะต้องไปลุ้นต่อในเกมสุดท้ายอีกเหมือนกัน

เกมทำท่าว่าจะจบลงด้วยการเสมอกัน แล้วไปลุ้นกันต่อเฮือกสุดท้าย.. แต่โชคชะตาไม่เข้าข้าง Blackburn เมื่อเข้าสู่นาทีที่ 87 J. Beausejour จ่ายบอลให้ A. Alcarez ทำประตูชัย ช็อคแฟนๆ กุหลาบคาบ้าน

จบเกม Wigan บุกมาเอาชนะได้ 1-0 ถีบตัวเองขึ้นไปอยู่อันดับ 15 มี 40 คะแนน มีแต้มเหนือทีมอันดับ 18 อยู่ 5 คะแนน รอดพ้นการตกชั้นแบบแน่นอนไปเรียบร้อย ส่วน Blackburn นั้นมีแต้มตามหลังทีมอับดับ 18 อย่าง Bolton Wanderers อยู่ 4 คะแนน ตกชั้นไปโดยปริยาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Wolve ก็เดินถางหญ้าปูทางรอเพื่อนๆ อีก 2 ทีมเรียบร้อยแล้ว

ผลการแข่งขันของเกมนี้มีความหมายมากกว่านั้น

หากผลการแข่งขันออกมาว่าเสมอ หรือชัยชนะตกไปเป็นของ Blackburn มันจะส่งผลให้เหลือโควต้าตกชั้นอีก 2 ทีม และมีทีมร่วมหนีตายทั้งหมด 5 ทีม แต่พอผลการแข่งขันออกมาแบบนี้ ทำให้สามารถตัด 2 ทีมออกจากสมรภูมิรบไปได้เลย ทีมนึงตกชั้นไปและทีมนึงอยู่รอดไป นั่นเท่ากับว่า ใน 3 ทีมหนีตาย จะต้องมีทีมตกชั้นอีก 1 ทีม

ทีมหนีตายอีก 3 ทีมมีใครบ้างล่ะ?

  • อันดับ 16 มี 38 คะแนน (-14)  Aston Villa เกมสุดท้ายต้องออกไปเยือน Norwich City
  • อันดับ 17 มี 37 คะแนน (-22)  Queens Park Rangers เกมสุดท้ายต้องออกไปเยือน Manchester City
  • อันดับ 18 มี 35 คะแนน (-31)  Bolton Wanderers เกมสุดท้ายต้องออกไปเยือน Stoke City

จริงๆ แล้ว เราจะกา Aston Villa ออกจากสารบบก็ได้ เพราะถึงแม้ว่าทางทฤษฎีมันจะยังพอมีโอกาสที่ทำให้ Villa ตกชั้นได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้วมันน้อยยยยย มาาาาาาาก

เงื่อนไขที่จะทำให้ Villa ตกชั้น จะต้องเป็นไปตามนี้ คือ

  1. QPR ชนะ Man City ด้วยสกอร์เท่าไหร่ก็ได้
  2. Bolton ชนะ Stoke ด้วยผลต่าง 17 ลูก ในกรณีที่ Villa แพ้ต่อ Norwich แค่ 1-0 

ดูแล้วมันเป็นไปได้มั้ยล่ะนั่น? 17 ลูกไม่ใช่เรื่องขี้ๆ!! แล้วยังจะต้องมาแช่งให้ Villa แพ้อีก ถึงแม้ว่าช่วงนี้ Villa พร้อมแพ้ทุกทีมก็ตามเถอะ

เหลือแค่ QPR กับ Bolton!

ถ้าดูจากโปรแกรม โอกาสที่ QPR จะต้องชั้นมีสูงมาก เพราะงานหนักกว่าชาวบ้านเค้าเลย การออกไปเยือน Manchester City ที่ต้องการเก็บชัยชนะเพื่อคว้าถ้วยแชมป์ต่อหน้าแฟนๆ ในบ้านของตัวเอง หลังจากรอคอยมาน๊านนานกว่า 40 ปี.. มันโคตรจะเหมือนภารกิจฆ่าตัวตาย

แต่ช้าก่อน จริงๆ แล้ว QPR ไม่จำเป็นจะต้องบุกเพื่อเอาชัยชนะก็ได้นะ ขอเพียงแค่ อุด อุด อุด แล้วก็อุด เพื่อ 1 แต้ม ก็จะทำให้ QPR อยู่รอดได้เหมือนกัน โดยไม่ต้องสนใจว่า Bolton จะเก็บชัยชนะได้หรือไม่ เพราะผลต่างประตูได้เสียของ QPR ดีกว่า Bolton ถึง 9 ลูก (อารมณ์พอๆ กับที่ Manchester United ตามหลังเพื่อนบ้านมากถึง 8 ลูก)

ถ้า QPR ยันเสมอไม่ได้ ก็ต้องลุ้นให้ Bolton เอาชนะ Stoke ไม่ได้เช่นกัน แต่ผมเชื่อว่า ยังไงๆ ซะ Mark Hughes จะต้องกระตุ้นลูกทีมให้พึ่งพาตัวเอง โดยการลงเล่นลืมตายแน่นอน

เกม Manchester City รับการมาเยือนของ QPR จึงเหมือนเป็นลานประหารชั้นดี ทีมหนึ่งต้องการชัยชนะ อีกทีมหนึ่งต้องการแค่เสมอ แหม่..มันช่างควรค่าแก่การนั่งลุ้นเป็นอย่างยิ่ง..

ขอโทษแฟนๆ  Bolton ด้วย แต่ผมคงต้องลุ้นให้ QPR ยันเสมอให้ได้

และหวังว่าทีมรักของผมจะเก็บ 3 คะแนนเต็มออกมาจาก Stadium of Light ได้เช่นกัน ซีซั่นนี้ยกถ้วยแชมป์จำลอง ผมก็เอานะ..เอานะ

เรายังเชื่อว่าปาฏิหารย์มีจริง Glory Glory Man United :D