[ Log On ]
โควต้าบอลยุโรปของลีกอังกฤษ

เห็นการลุ้นอันดับและการลุ้นบอลถ้วยของอังกฤษปีนี้เข้มข้น เบียดลุ้นทำอันดับกันแบบนัดต่อนัด เป็นที่สนุกสนามสำหรับแฟนๆ ที่ร่วมลุ้นให้สโมสรของตัวเองได้โควต้าไปเล่นในบอลยุโรป และเท่าที่ผมได้พุดคุย มีหลายๆ คนยังเข้าใจผิด บางคนยังคงติดกับระบบการแบ่งสรรโควต้าเดิมของ FA ซึ่งจริงๆ ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

โควต้าบอลยุโรปทั้งถ้วยเล็ก (UEFA Europa League หรือ UEL แต่คนไม่ใช่เรียกชื่อเล่นนี้นะ) และถ้วยใหญ่ (UEFA Champions League หรือ UCL) สำหรับทีมจากลีกอังกฤษนั้น มีกฏเกณฑ์ชัดเจน ผมขอแบ่งตามถ้วยเลยนะครับ

UEFA CHAMPIONS LEAGUE

ทีมที่จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นบอลถ้วยนี้ จะต้องเป็นทีมในลีกสูงสุดของอังกฤษเท่านั้นครับ ทาง FA เลยยกให้ทีมอันดับ 1-4 ได้ไปเล่นบอลถ้วยนี้แบบอัตโนมัติ โดยที่อันดับ 1-3 จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มในทันที ขณะที่ทีมอันดับ 4 นั้น จะได้สิทธิ์ไปเล่นในรอบคัดเลือกซะก่อน

UEFA EUROPA LEAGUE

UEFA ได้ให้สิทธิ์ทีมจากอังกฤษ 3 ทีม สำหรับการเข้าไปเล่นในฟุตบอลยุโรปรายการนี้ เดิมทีทาง FA ได้ให้โอกาสทีมอันดับ 5-7 ไปเล่น แต่ก็ได้ทำให้มนต์ขลังของฟุตบอลถ้วยหายไป จึงได้เปลี่ยนมาให้สิทธิ์ทีมต่อไปนี้

  1. ทีมอันดับ 5 ของลีกสูงสุด หรือ Premier League นั่นเอง
  2. ทีมแชมป์ฟุตบอลรายการ FA Cup
  3. ทีมแชมป์ฟุตบอลรายการ League Cup

การกำหนดการให้สิทธิ์แบบนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้กับทีมที่ไม่เล่นลีกสูงสุดของอังกฤษ มีแรงกระตุ้นในการเอาชนะบอลถ้วยมากขึ้น และทีมใหญ่ๆ ก็จะถูกกระตุ้นให้ส่งทีมชุดที่ีมีคุณภาพลงเล่น แทนที่จะส่งทีมเยาวชนมาลงแข่งเหมือนเมื่อก่อน ดังที่เราเคยได้เห็น Birmingham ต้องตกชั้นจาก Premier League แต่ดันได้แชมป์ FA Cup เลยได้เล่น Europa League ตอนที่ต้องตกลงไปเล่นใน Championship นั่นเอง

กรณีของ Chelsea ล่ะ?

กฏข้างต้นนั้นเป็นกฏในโลกของความสมบูรณ์แบบ แต่ในโลกของความเป็นจริง มันมีเงื่อนไขหลายๆ อย่างที่ทำให้กฏมันต้องมีข้อยกเว้น

ในฤดูกาลนี้ Chelsea ที่ได้แชมป์ FA Cup มาหมาดๆ และต้องจบอันดับในลีกที่อันดับ 6 แน่นอนอยู่แล้ว แต่กำลังจะเข้าชิงบอล UCL

  • ถ้า Chelsea แพ้ Bayern - ฤดูกาลหน้า Chelsea จะได้ลงเล่นในรายการ Europa League กฏอื่นๆ ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง
  • ถ้า Chelsea ชนะ Bayern - ฤดูกาลหน้า Chelsea จะได้สิทธิ์ป้องกันแชมป์ในรายการ UCL ทำให้อันดับ 4 ของ Premier League อดไป ส่วนอันดับ 4 ก็จะถูกลดไปเล่น Europa League แทนอันดับ 5 ทำให้อันดับ 5 ก็ไม่เพียงพอจะได้เล่นบอลยุโรป (ซวยเนอะ)

งงมั้ยครับ?

จริงๆ เคสนี้ไม่วุ่นวายเท่าไหร่ ไม่ว่า Chelsea จะชนะหรือแพ้ใน UCL เพราะทั้ง Chelsea และ Liverpool ที่ได้สิทธิ์ไปเล่น Europa League ไม่ได้จบอันดับที่ 5 หรือสูงกว่าอยู่แล้ว

ถ้า Chelsea ได้แชมป์ FA Cup และสามารถจบอันดับที่ 5 Chelsea จะได้สิทธิ์ในฐานะทีมอันดับ 5 ของลีก ส่วนรองแชมป์ FA Cup ได้สิทธิ์ไปบอล Europa แต่ในกรณีที่รองแชมป์ FA Cup ก็ได้สิทธิ์ไป Europa อยู่แล้วในฐานะแชมป์ League Cup สิทธิ์จะไปตกที่อับดับ 6 ของลีกแทนนั่นเองครับ แล้วถ้าอันดับ 6 ดันเป็น Liverpool ที่เป็นแชมป์ League Cup และรองแชมป์ FA Cup ล่ะ? 

หลายๆ คนคงคิดว่า เอาอันดับ 7 ไปแทน แต่คำตอบคือ รองแชมป์ League Cup จะได้ไปแทนครับ

ซับซ้อนกว่านี้ล่ะ?

จริงๆ มันก็มีกฏอยู่นะครับ แต่ผมว่าโอกาสเกิดขึ้นแทบจะน้อยมาก เอาเป็นว่า Europa เนี่ย ให้สิทธิ์ทีมในลีก 1 ทีม ทีมแชมป์บอลถ้วย 2 ทีม ถ้าทีมแชมป์บอลถ้วยได้สิทธิ์อยู่ก่อนแล้ว ก็ให้รองแชมป์แทน แต่ถ้ารองแชมป์ได้สิทธิ์อื่นด้วย ผลก็จะไปตกที่ทีมอันดับถัดไปในลีกแทน ส่วนบอล UCL เนี่ย ก็เน้นๆ ตามอันดับ 1-4 ถ้าใน 1-4 เกิดเป็นแชมป์เก่า ก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าแชมป์เก่าจบอันดับต่ำกว่า 4 ก็ให้ไปแทรกดันอันดับ 4 ไปเล่นบอลถ้วยเล็กแทน จริงๆ ต้องบอกว่าไปแทนอันดับ 3 เพราะเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มแทนทีมอันดับ 3 แล้วดันอันดับ 3 ไปเตะรอบคัดเลือก

ซับซ้อนเนาะ อย่าไปสนใจมันเลยละกัน นานน๊านมันคงจะเกิดซักทีล่ะผมว่า.. ซีซั่นนี้เอาแค่นี้ก่อน ไว้ผมจะมาสรุปให้อีกทีตอนที่บอลยุโรปปิดฤดูกาลกันหมดแล้วนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

UPDATE 21/05/2012

ในกรณี Chelsea ได้แชมป์ UCL ทีมอันดับ 4 ซึ่งคือ Spurs จะอดไป UCL และถูกลดชั้นไปเล่น Europa League แทนที่อันดับ 5 และทีมที่จะไป Europa League ในฐานะแชมป์ FA Cup แทน Chelsea จริงๆ แล้วจะต้องเป็นรองแชมป์ FA Cup ที่จะได้สิทธิ์เข้าไปแทน แต่เนื่องจากรองแชมป์ FA เป็น Liverpool ที่มีสิทธิ์ไปถ้วยนี้อยู่ก่อนแล้ว ผลจึงตกมาที่ทีมอันดับ 5 ของลีกได้สิทธิ์ไปแทน ไม่งงนะครับ?

ติดตามอ่าน โควต้าบอลยุโรปของลีกอังกฤษ (ตอนจบ) ได้ที่นี่ครับ