[ Log On ]
Whatsapp, Line, GroupMe, Skype, Viber, Tango ใช้อะไรดี?

ตอนนี้ผมใช้มือถือหลักๆ เป็น HTC 7 Mozart ที่รัน Windows Phone 7.5 หรือ Mango อยู่ครับ ตอนซื้อมาใหม่ๆ พอลูกค้ารู้ว่าใช้ smartphone ก็บอกให้ไปเอา Whatsapp มาใช้ซะ เค้าจะได้ประหยัดค่า SMS ซึ่งก่อนหน้านี้ผมใช้ Nokia E66 และไม่คิดที่จะใช้ BlackBerry หรือ iPhone กันตามที่กระแสนิยม ซึ่ง Nokia E66 ณ ตอนนั้น มันไม่สะดวกที่จะเอาไว้ใช้งานทางด้าน Chat เลยครับ นอกจาก SMS บ้างเป็นครั้งคราว และส่วนตัวเองก็ไม่ค่อยถนัดและชอบพิมพ์ข้อความบนอุปกรณ์เล็กๆ แบบนี้เท่าไหร่ ก็เลยใช้ E66 เป็นเหมือนเกราะป้องกันเอาไว้บอกลูกค้าว่า "รุ่นนี้ใช้งานลำบาก" มาตลอดครับ :D

และแล้วในที่สุดก็ถึงวันที่ต้องไปเอามันมาใช้จนได้ แต่พอใช้ไปใช้มา ผมกลับไม่ค่อยปลื้มเจ้าตัว Whatsapp นี่เท่าไหร่เลยครับ มันค่อนข้างดีเลย์ โดยเฉพาะเมื่อใช้ Wifi มันดีเลย์เป็นครึ่งชั่วโมงเลยก็มี แล้วก็ยังโทรออกไม่ได้ เรียกง่ายๆ ว่ายังไปไม่ถึงขั้นที่ใช้งานได้บน iPhone หรือ Android ผมเลยกำลังมองหาตัวอื่นๆ ซึ่งพอเอามาเปรียบเทียบกันก็เลยพอที่จะสรุปได้ตามนี้เลยครับ

Whatsapp
http://www.whatsapp.com
รองรับ iPhone, Android, BlackBerry, Windows Phone และ Nokia แต่ไม่ฟรี ต้องจ่ายเงินรายปี $0.99 (เห็นว่าจะยกเลิก..แต่ดูเหมือนจะยกเลิกเก็บเงินบน iPhone อย่างเดียวมั้งครับ?) ตัวที่ใช้บน Windows Phone ยังด้อยกว่าบนอุปกรณ์ค่ายอื่นๆ อยู่ เช่น ยังโทรออกผ่านอินเตอร์เน็ตไม่ได้, รับ emoticon ได้ แต่เห็นเป็นตัวจิ๋วๆ ดูไม่รู้เรื่องเลย ><

Line
http://line.naver.jp/en
สัญชาติญี่ปุ่น กำลังมาแรง หน้าตาคิขุน่ารักน่าใช้งานตามสไตล์ญี่ปุ่น แต่ ณ ตอนนี้ยังรองรับแค่ 2 ค่ายใหญ่อย่าง iPhone กับ Android เท่านั้น..และฟรี! ผมจึงยังไม่มีข้อมูลส่วนนี้มากนัก แต่เห็นเพื่อนเอามาโชว์ให้ดู ก็น่าใช้งานไม่น้อยครับ

GroupMe
http://groupme.com
ตัวนี้น่าสนใจ เพิ่งจะถูก Skype ซื้อกิจการไปเมื่อราวๆ กลางปีที่แล้ว (ซึ่ง Skype ก็ถูก Microsoft ซื้อกิจการไปแล้วก่อนหน้านี้.. สรุปว่า..? อิอิ) ตัวนี้รองรับเกือบเทียบเท่า Whatsapp ครับ  คือรองรับทั้ง iPhone, Android, BlackBerry และ Windows Phone จะขาดก็แต่เพียง Nokia ที่ใช้ Symbion S40 และ S60 เท่านั้นเอง ซึ่งอีกหน่อย สินค้าก็ Nokia ก็คงไปเน้นที่ Windows Phone ซะเกือบทั้งหมด

จุดด้อยหลักๆ ของ GroupMe ที่ต่างจาก Whatsapp และ Line คือ มันยังโทรออกไม่ได้ สองเจ้านั้นเค้าสามารถโทรออกผ่านอินเตอร์เน็ต (ทั้ง 3G และ Wifi) ได้แล้ว แม้จะยังทำได้ไม่ครบบนทุก OS ก็ตาม

จุดเด่นของ GroupMe คือ มันถูก Skype ซื้อไปแล้ว อีกหน่อยก็โทรได้แน่ๆ ครับ และตอนนี้ Skype สำหรับ Windows Phone ก็ปล่อย Beta ออกมาให้ลองใช้งานกันแล้ว (โทรได้จริงๆ ด้วย) ก็จะยิ่งสร้างจุดแข็งให้โดดเด่นกว่าชาวบ้านเค้าอีก เพราะ Skype สามารถเล่นบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย! ในขณะที่ Line กับ Whatsapp (ยัง)ไม่สามารถทำได้

 

สุดท้ายแล้ว ผมขอฟันธงว่า ตัวที่จะมาวินที่สุด คงหนีไม่พ้น Skype แน่นอนครับ ทั้งฟรี ทั้งหลากหลายขนาดนี้ :)

 

UPDATE: 2012-03-01 05:38AM

ขอเพิ่มเติมอีก 2 ตัวนะครับ ขอบคุณพี่แพทมา ณ ที่นี้ครับ /\

Viber
http://www.viber.com
ตัวนี้ฟรี ทำได้ทั้งโทรทั้งส่งข้อความ แต่น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับ Windows Phone ในตอนนี้ สำหรับ OS ที่รองรับจะมีเพียง 2 ค่ายใหญ่อย่าง iPhone และ Android ส่วน BlackBerry นั้นกำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ (มั้ง)

Tango
http://www.tango.me
จริงๆ ตัวนี้ผมมีอยู่ในเครื่องมาตั้งนานแล้วครับ มันมาพร้อมกับ HTC เลย แต่ไม่รู้ว่ามันคือ app สำหรับใช้ทำอะไร ฮ่าๆๆ เจ้าตัวนี้ทำได้เยอะเหมือนกันครับ นอกจากจะโทรกับส่งข้อความได้แล้ว มันยังสามารถทำ Video Call และ Video Message ได้ด้วย แถมยังรองรับมือถือทั้ง iPhone, Anddroid และ Windows Phone และที่สำคัญ มันมีโปรแกรมรองรับสำหรับเครื่อง PC ด้วยอีกต่างหาก และทีสำคัญสุดๆ คือ ฟรี ครับ :)