[ Log On ]
จาก Mission Impossible สู่ Google "Project Glass"

เวลานั่งคิดงานไม่ออก ผมชอบหยิบเอาหนังไฮเทคๆ ออกมาเปิดดู ถ้าไม่มีเรื่องใหม่ๆ ที่ยังไม่ได้ดู ก็จะไม่พ้นต้องหยิบเรื่องโปรดมาดูซ้ำแล้วซ้ำอีก Iron Man, Iron Man 2 กับ Stealth เป็นหนังสองเรื่องที่ผมดูแล้วรู้สึกว่าสมองมันจะแล่นบอกไม่ถูก เหมือนได้เปิดหูเปิดตา

เมื่อวานนี้ก็ได้มีโอกาสนั่งดูหนังเรื่อง Mission Impossible : Ghost Protocol ที่นำแสดงโดย Tom Cruise เพราะคิดงานไม่ออก แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ ในหนังมีเทคโนโลยีล้ำๆ น่าตื่นตาตื่นใจอยู่ 3-4 อย่าง เช่น ผ้าม่านลวงตา, มือแมงมุม, อุปกรณ์ที่ใช้ดันคนที่สวมใส่ชุดพิเศษ.. ทั้งหมดนี้ผมไม่รู้หรอกครับว่ามันเรียกว่าอะไร เรียกเอาตามความเข้าใจ แต่คิดว่าคนที่เคยดูหนังเรื่องนี้คงจะนึกภาพออก :D

นี่ยังไม่รวมรถต้นแบบ BMW i8 Concept Spyder รถ hybrid เครื่องโคตรเงียบ โคตรไฮเทค อีกต่างหาก

แต่เทคโนโลยีที่เตะตาผมที่สุด เป็นคอนแทคเลนไฮเทค ที่เอามาแปะตาเราแล้วสามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ.. จนทำให้ต้องมาลองค้นดูในอินเตอร์เน็ต ว่าโครงการแบบนี้มันถึงจุดไหนแล้วในโลกจริงๆ ของเรา

ต้องบอกก่อนว่าเทคโนโลยีที่เราเห็นๆ กันใน Hollywood หลายๆ ตัว ผมเชื่อเองว่าส่วนหนึ่งมันไม่ได้มาจากการ "สมมติ" ขึ้นมาเอง.. แต่มันจะมีต้นแบบมาจากงานวิจัยทั้งของมหาวิทยาลัยและหน่วยงานเอกชน และงานวิจัยบางส่วนก็เอาไอเดียจากหนัง Hollywood ไปต่อยอดในต้นแบบได้อีกด้วย

เทคโนโลยีในหนังเรื่อง Minority Report ก็กำลังถูกซุ่มพัฒนาอยู่ใน Microsoft Research ไว้ผมจะเอามาเขียนเล่าให้ฟังอีกที

กลับเข้าเรื่องคอนแทคเลนไฮเทคอันนั้นก่อนดีกว่า.. หลังจากนั่งค้นๆ อยู่ซักพัก ก็ไปเจอโครงการที่น่าสนใจโครงการหนึ่ง นั่นคือ Google Project Glass ครับ

ผมว่า ถ้าลองดูจากวิดีโอ Project Glass: One day... ที่ upload โดย Google เอง ก็น่าจะพอเข้าใจแนวคิดนะครับ

 

โครงการนี้ Google X (Lab ลับๆ ที่ Google ใช้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับอนาคต) เอาจริงมากครับ ณ ตอนนี้เอง ก็มีการทำ prototype ออกมาให้ทีมงานใช้ทดสอบจริงๆ จังๆ แล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีการคาดเดากันไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะรูปร่างหน้าตา ที่มีข่าวว่าจะเหมือนแว่นกันแดด แต่เมื่อวาน (4 เมษายน 2555) Google ได้เปิดตัวต้นแบบออกมา ก็เป็นที่ผิดคาดครับ เพราะหน้าตาเป็นไปตามรูปนี้นั่นเอง 

นับเป็นโครงการที่น่าติดตามจริงๆ ครับ :)