[ Log On ]
Facebook ซื้อ Instagram ...ไปทำไม?

ข่าวเทคโนโลยีใหญ่โตที่สุดในวันนี้ คงไม่พ้นเรื่องที่ Facebook ยอมควักเงิน $1,000,000,000 (หนึ่งพันล้านดอลล่าร์สหรัฐถ้วน - แปลงเป็นบาทก็ราวๆ สามหมื่นหนึ่งพันล้านบาท เท่านั้นเอง !!)  ซื้อ Instagram (บริษัทอายุ 18 เดือน มีพนักงานแค่ 9 คน และยังไม่ได้ทำรายได้จากบริการของตัวเองเลยด้วยซ้ำ) มาครอบครอง

ยังนั่งงงๆ อยู่เหมือนกันว่า "เพราะอะไร" Mark ถึงได้สนใจ Instagram มากถึงขนาดต้องไปซื้อมาเป็นของตัวเอง? เพราะลองไล่พิจารณาข้อดีที่ได้จากการซื้อครั้งนี้แล้ว.. ยังมองไม่เห็นเลย

ซื้อเพราะจะเอาจำนวน User?

Instagram มีจำนวนบัญชีผู้ใช้อยู่ราวๆ 30 ล้านบัญชี และก็มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ขยายฐานจาก iPhone ไปสู่ Android และ  Kevin Systrom CEO ของ Instagram ก็คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะไต่ถึงระดับ 100 ล้านบัญชีได้ไม่ยาก.. แต่ว่า Facebook มีจำนวนบัญชีผู้ใช้ 850 ล้านบัญชี.. จะยังเอาไปอีกทำไม? มันไม่เหมือนตอนนี้ที่ Tagged ซื้อ Hi5 หรอกนะ ><

ซื้อเพราะจะเอารูป?

อันนี้ก็ไม่น่าใช่ ในตอนนี้มีคนอัพโหลดรูปขึ้นไปบน Instagram แล้วประมาณ 100 ล้านรูป.. แต่ Facebook มีคนอัพโหลดรูปวันละ 100 ล้านรูป อยู่แล้ว และถึงแม้ว่ารูปของ Instagram จะมีการระบุ geo-taggedแต่นั่นก็ยังอ่อนด้อยถ้าเทียบกับ Facebook ที่มี geo-tagged, Face-tagged และจิปาฐะ (บางครั้งแอบคิดว่าเยอะไปจนน่ารำคาญซะด้วยซ้ำ)

ซื้อเพราะเทคโนโลยี?

อันนี้ก็ไม่น่าจะใช่ การเขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อปรับแต่งรูปภาพแบบสำเร็จรูปเหมือนที่ Instagram ทำ.. มันไม่ใช่เรื่องยากเลย ผมว่า software engineer หรือ programming ที่เชี่ยวชาญหน่อย ก็น่าจะพอรู้วิธี.. คงไม่ต้องพูดถึง software engineer ที่สำนักงานของ Facebook หรอกมั้ง

ซื้อเพราะมือถือ?

อืม.. อันนี้ผมเห็นหลายๆ แหล่ง ทั้ง CNET, Mashable, Engadget และอีกหลายๆ ที่ (รวมทั้งตัวผมเอง) ต่างก็เคยวิจารณ์กันว่า app ของ Facebook บนมือถือมันเข้าขั้นห่วยกว่าการใช้บนเว็บอยู่มาก (ก็แหงล่ะ เล่นประเคนลูกเล่นใส่บนเว็บซะล้นหลาม.. ผิดกับ Twitter ที่คอนเซ็ปต์บนเว็บเรียบง่ายอยู่แล้ว พอจับยัดลงมือถือเลยไม่ค่อนจะมีประเด็นเท่าไหร่) ในขณะที่ Instagram เป็น app ที่คนกำลังติดกันระงม (แต่ไม่ใช่ผม!) เลยต้องเอามาต่อยอดกับระบบโฆษณาของตัวเอง

แต่ว่ากันตรงๆ เถอะ จนป่านนี้ ยังไม่เคยเห็นบริษัทไหนหรือ app ไหนทำรายได้จากโฆษณาบนมือถือจนร่ำรวยผิดปรกติเลย ถ้าหวังการนี้จริงๆ เมื่อไหร่หนอจะคุ้มทุน?

ซื้อเพราะตัดหน้าคู่แข่ง?

ผมว่ามันน่าจะเป็นประเด็นนี้มากกว่า ถ้าเกิดว่า Twitter, Google หรือ Apple เกิดคว้า Instagram ไปได้ก่อน อาจจะทำให้ Facebook มีคู่แข่งที่แข็งแกร่งขึ้นอีก (จะมากน้อยไม่รู้เหมือนกัน) .. ว่าแล้วก็รีบไปสอยมาซะก่อน

แต่จะว่าไป ผมก็ยังคงคิดว่าเงินตั้งพันล้านเหรียญ.. มันดูโอเว่อร์เกินไปหน่อยกับบริการประเภทนี้

ถ้าในวงการนักพัฒนาด้วยกัน บริการแบบ Instagram เนี่ย ในทางด้านเทคนิคแล้วมันลอกเลียนแบบได้ไม่ยากเลย.. ดูอย่างก่อนหน้านี้มันก็มีบริการเว็บรูปภาพแบบนี้ที่ใช้ๆ กันอยู่กับ Twitter ที่นิยมๆ เพิ่มขึ้นแทบจะทุกปี แต่เป็นบริการฝากรูปธรรมดาๆ.. ส่วน Instagram มาแหวกแนว มีแต่งสไตล์ภาพโบราณๆ ทำให้ดูน่าสนใจ เลยได้รับความนิยมแซงหน้าเจ้าเก่าๆ .. เป็นวัฏจักรของวงการไอที

ต้องมาคอยดูกันต่อไปว่า Instagram ภายใต้การจัดการของ Facebook จะยังคงได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน และ Facebook จะได้อะไรจากการลงทุนครั้งนี้

แหม.. จริงๆ แล้วเงิน พันล้านเหรียญเนี่ย มันก็แค่ 1% ของที่ Facebook มีเองนะ!!

 

แถม link น่าอ่านต่อ